ไม่อยากเล็บเสียอย่าทำ! 9 พฤติกรรมที่ทำให้เล็บเสีย
         เล็บสวยๆ ผู้หญิงทุกคนอยากมีกันทั้งนั้นแหละ แต่มีบางอย่างที่คุณสาวๆต้องรู้เอาไว้ว่า พฤติกรรมที่เราทำกำลังทำร้ายเล็บสวยๆของคุณอยู่ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ล้างมือบ่อยเกินไป


:เพราะการที่มือหรือเท้าเปียกน้ำตลอดเวลาหรือทั้งวันอาจทำให้เป็นสาเหตุของจมูกเล็บอักเสบได้ หากเล็บมีความบอบบางมากก็จะทำให้เกิดการฉีกขาดง่าย หลังจากมือและเท้าโดนน้ำควรเช็ดให้แห้ง ทาครีมบำรุงเพื่อจะช่วยบำรุงเล็บด้วยทุกครั้ง เพียงเท่านี้ เล็บเสีย ก็เปลี่ยนเป็นเล็บสวยได้อย่างแน่นอน

2. ทำความสะอาดโดยไม่สวมถุงมือ
:ไม่ว่าจะเป็นการล้างจาน การขัดห้องน้ำ หรือการซักผ้าด้วยมือเปล่า ทำให้เล็บต้องโดนสารเคมีไปแบบเต็มๆ แล้วเล็บก็จะเสียทั้งเปราะ ขรุขระ หรือแตก และมีโอกาสจะเกิดการติดเชื้อโรคบริเวณผิวหนังข้างเล็บ

3. ใช้เล็บเป็นอุปกรณ์งัดแงะสิ่งของ
:ซึ่งจะทำให้เล็บหัก เล็บเสียจนอาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ ถึงแม้เล็บจะมีความแข็งแรงแต่ก็ยังไม่มากพอที่จะใช้งัดหรือแงะสิ่งของที่มีความแข็งมากได้ ถ้ายังอยากจะให้เล็บสวยอยู่ก็จงอย่าทำเด็ดขาด

4. ว่างแล้วไม่มีอะไรทำก็กัดเล็บเล่น


:เป็นพฤติกรรมที่ทำให้เสียทั้งบุคลิกภาพและเล็บก็เสียหายด้วย เพราะเล็บจะเปราะและหักง่าย ใครที่มีพฤติกรรมเช่นนี้บ่อยๆ ควรพยายามหาทางเลิกให้ได้โดยเร็ว ก่อนที่เล็บสวย จะกลายเป็นเล็บเสียโดยไม่รู้ตัว5. ทาเล็บเป็นประจำ
:การนำน้ำยาทาเล็บมาใช้ทาเล็บเป็นประจำ โดยไม่เคยเว้นให้เล็บได้พักหายใจบ้าง จะส่งผลให้เล็บเสียคือมีสีเหลืองแทนที่จะเป็นสีขาวอมชมพู6. ใช้เครื่องมือตกแต่งเล็บที่สกปรก
:จะเป็นสาเหตุทำให้เล็บติดเชื้อโรคได้ หากชอบทำเล็บเองก็ควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องมือทำเล็บบ้าง หรือการทำเล็บที่ร้านต้องเลือกร้านที่ใช้อุปกรณ์สะอาดเพื่อช่วยลดการติดเชื้อโรค

7. ชอบไปยุ่งกับหนังที่หุ้มโคนเล็บ
:หลายคนชอบไปขลิบหรือขุ้ยหนังหุ้มโคนเล็บออก จะส่งผลทำให้เล็บได้รับการขูดขีดจนฉีกขาดได้ บริเวณหนังหุ้มโคนเล็บไม่แข็งแรง และเล็บก็จะดูไม่สวยงามตามไปด้วย8. ไม่ค่อยทาครีมบำรุงผิวที่มือและเท้า


:จะทำให้ผิวพรรณบริเวณนั้นแห้งกร้าน รวมไปถึงเล็บก็จะไม่แข็งแรง แตกหักง่าย ขาดความชุ่มชื้น วิธีดูแลเล็บที่อยากจะแนะนำคือหาโอกาสแช่มือและเท้าในน้ำอุ่น 10-15 นาที แล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นทาครีมบำรุงอีกซักหน่อย ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ หรือทำมากกว่านั้นก็ยิ่งดี รับรองเล็บเสียๆ ที่เห็นจะกลายเป็นเล็บสวย สุขภาพดีในพริบตา

9. กินอาหารไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์
:ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารซึ่งส่วนหนึ่งมีความสำคัญในการช่วยดูแลกระดูก ฟัน และเล็บด้วย ในระยะยาวจะทำให้เล็บอ่อนแอ มีอาการแตกหรือเป็นขุยลอกบทความแนะนำ
บทความ "ทำเล็บ"ไอเดียทำเล็บดอกไม้ทาเล็บแบบสาวมั่นเพ้นท์เล็บลายดอกไม้ทำเล็บไอเดียเพ้นท์เล็บน้ำยาทาเล็บแต่งเล็บเพ้นท์เล็บตกแต่งเล็บร้านทำเล็บเล็บสีแดงเล็บสวยไม่เหมือนใครทำเล็บสวยๆเพนต์เล็บสีดำทำเล็บโทนดำแดงไอเดียเพ้นท์เล็บลายดอกไม้ลายเล็บแปลกๆเพนต์เล็บชั้นวางน้ำยาทาเล็บไอเดียเพนต์เล็บทาเล็บOmbre